Nhà thuốc Hồng Sơn

  Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh nấm da

  Nấm da là bệnh ngoài da. Bệnh hay phát triển ở những vùng da ẩm như: nách, bẹn, ngón tay, ngón chân, nếp dưới vú  hay da đầu…Nó gây cho người bệnh cảm giác ngứa, đau nhức khó chịu. Vậy nguyên nhân bị bệnh là từ đâu và cách điều trị như thế nào?

  Nguyên nhân thường gặp

  Từ người sang người: Khi ta tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thì bệnh nấm da sẽ bị lây từ người này sang người kia.

  Từ động vật sang người: Các con vật nuôi trong nhà như chó, mèo. Nếu các con vật đó  mắc bệnh, khi ta vuốt ve, ôm ấp hoặc chải lông cho chúng thì ta sẽ bị lây bệnh từ chúng. Không những có chó, mèo mà  ngoài ra chúng ta cũng có thể lây bệnh từ bò, lợn, …

  Từ đồ vật sang người: Bệnh nấm có thể lây từ những đồ vật đã bị nhiễm nấm như áo quần, khăn tắm, gra trải giường, lược, bài chải, ly…

  Triệu chứng của bệnh nấm da

  Triệu chứng đầu tiên và dễ nhận biết nhất đó là người bị nấm cảm thấy ngứa ngáy, và trịêu chứng này tăng dần lên, lúc đó làm cho người bệnh khó chịu và gãi ngay vị trị ngứa, tuy nhiên chúng ta càng gãi thì  càng khiến bệnh lây lan sang nhiều vị trí khác. Bệnh nấm có thể làm nhiễm trùng da gây ra tình trạng như mủ, lở loét, chảy nước, nổi vẩy…Nếu không chữa trị kịp thời bệnh càng ngày càng nặng và rất khó chữa, ngoài ra còn để lại biến chứng là nhiễm trùng da, viêm da, chàm hóa,… làm mình thiếu tự tin với người xung quanh.

  Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh nấm da
  Triệu chứng bệnh nấm da

  Một số bệnh nấm da 

  Nấm cryptococcus neofornams là nguyên nhân chính gây ra viêm da, biểu hiện của bệnh là các vết loét có ranh giới rõ rệt có hình tròn, xung quanh vùng da bị nấm có quầng màu hồng, bên dưới là dịch và mũ.


  Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh nấm da
  Nấm cryptococcus neofornams

  Nấm Actinomyces, bệnh này thường xuất hiện ở vùng da cổ, mặt, ngực và bụng, biểu hiện của bệnh loại này là có nhiều cục cứng chắc ở dưới da, không đau và thường có mũ kèm theo.


  Nấm Actinomyces

  Nấm Candida  làm cho người bệnh bị nứt mép, tróc mép: mép bị đỏ, ngứa nứt và loét, hay kèm theo tưa trong miệng và có thể lan ra cả mặt. Bên cạnh đó có thể bị viêm tại các vùng như: bẹn, nách, khuỷu và ngón tay, kẽ ngó tay, chân..

  Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh nấm da
  Nấm Candida

  Nấm Penicillium ở da nổi sẩn giống như dạng u mềm lây, dạng trứng cá mụn mủ, cục, loét và thường có áp xe dưới da.

  Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh nấm da
  Nấm Penicillium

  Cách điều trị và phòng tránh

  Bệnh nhân cần đến trung tâm da liễu để được xét nghiêm, chẩn đoán để biết nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh và dùng thuốc phù hợp.

  Để phòng tránh bệnh nấm da mỗi chúng ta cần chú ý giữ gìn vệ sinh hàng ngày tắm rửa sạch sẽ bằng nước sạch và dùng xà phòng có độ kiềm thích hợp, tuyệt đối không dùng xà phòng có độ kiềm cao gây khô, hại da.

  Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh nấm da
  Vệ sinh sạch sẽ

  Chú ý đeo găng tay bảo vệ, đeo ủng vào chân khi phải làm việc trong môi trường hóa chất độc hại hay vùng nước bẩn.
  Tuyệt đối không sử dụng chung các loại đồ dùng cá nhân như chăn màn, quần áo với người bệnh để phòng tránh lây lan bệnh tật.

  Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, chúng tôi không khuyến nghị bệnh nhân làm theo & xin miễn trừ trách nhiệm khi chưa được tư vấn từ Nhà thuốc Hồng Sơn. Hãy liên hệ ngay để được đội ngũ chăm sóc & tư vấn chi tiết về tình trạng bệnh và đưa ra liệu pháp điều trị an toàn hiệu quả.
  dien thoai tu vanĐăng ký nhận thuốc
  Đăng ký tư vấn